Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 543
  • Trong tuần: 2 518
  • Tất cả: 182001
Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, Triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Chiều ngày 18/01/2024 Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Duy Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Trần Xuân Hội - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội và Bảo vệ chăm sóc trẻ em; Dương Thị Thu Huyền - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội; Đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Trung tâm, cùng toàn thể viên chức, người lao động.

anh tin bai
Đ/c Dương Thị Thu Huyền - Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Dương Thị Thu Huyền - Giám đốc Trung tâm đã nêu những kết quả đã đạt được trong năm 2023, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể viên chức và người lao động của Trung tâm năm 2023 đơn vị luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao...

anh tin bai

Đ/c Hoàng Thị Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm - Báo cáo tổng kết công tác năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024

 Tại Hội nghị đồng chí Hoàng Thị Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

 Trong năm 2023, Trung tâm đã tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận, kiểm tra, đánh giá và lập kế hoạch chăm sóc, trợ giúp đối tượng bảo trợ trước khi tiếp nhận, với kết quả thực hiện:

 - Lũy kế tiếp nhận đối tượng bảo trợ xã hội vào chăm sóc, nuôi dưỡng (từ 01/1/2023 đến 30/11/2023), Trung tâm đã tiếp nhận 120 lượt đối tượng bảo trợ xã hội (Đạt 88,9% so với chỉ tiêu được giao), trong đó:

 + Đối tượng được chuyển sang từ năm 2022 (Số liệu tính đến ngày 31/12/2022), là 96 đối tượng (gồm 90 trẻ em, 06 người cao tuổi).

+ Tiếp nhận tiếp nhận mới 24 đối tượng (gồm 21 đối tượng trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng, 03 người cao tuổi, cô đơn không có người có nghĩa vụ chăm sóc, thuộc hộ nghèo).

 + Dừng trợ giúp xã hội đối với 19 đối tượng (18 trẻ em, 01 người cao tuổi).

 - Tính đến thời điểm hiện tại (25/11/2023), Trung tâm đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 102 đối tượng (gồm 08 người cao tuổi, 94 trẻ em), trong đó:

 + Chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm 96 đối tượng; đang theo học tại các trường nghề 06 đối tượng.

 + Số đối tượng bảo trợ xã hội được tiếp nhận vào chăm sóc, nuôi dưỡng là người khuyết tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo: 09 người (gồm: 01 đối tượng bại não; 02 đối tượng nhiễm HIV; 01 đối tượng khuyết tật vận động; 01 đối tượng bệnh hiểm nghèo; 01 đối tượng khuyết tật về mắt; 02 đối tượng khuyết tật thần kinh; 01 đối tường bảo trợ xã hội là người già có khuyết tật về nghe, nói, thần kinh).

 + Đối tượng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 03 đối tượng (được chăm sóc, nuôi dưỡng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa của tập thể công chức, viên chức ngành lao động).

 - Thực hiện tốt công tác phối hợp với các trường học, có các đối tượng bảo trợ của Trung tâm theo học, nắm bắt diễn biến tình hình học tập, rèn luyện, cũng như kịp thời đưa đưa ra biện pháp, giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng học tập của đối tượng. Bố trí viên chức tăng ca vào các buổi tối, ngày thứ 7, chủ nhật, duy trì 03 phòng học văn hóa và 02 phòng máy tính cho đối tượng, nhằm tăng cường hoạt động quản lý, hỗ trợ các đối tượng bảo trợ tự học ngoài giờ lên lớp. Phối hợp chặt chẽ với cơ sở dạy nghề, trường nghề, trường chuyên nghiệp có đối tượng bảo trợ xã hội của Trung tâm theo học, kịp thời nắm bắt, trao đổi về tình hình học tập, ý thức rèn luyện, ăn ở của các cháu. Kết quả năm học 2022 – 2023, Trung tâm có 75 cháu tham gia học tập tại 03 cấp Tiểu học, THCS, THPT, tỷ lệ lên lớp đạt 100%, trong đó: 15 đối tượng đạt học sinh giỏi, khá chiếm 20%; 100% đối tượng đạt hạnh kiểm khá, tốt. Đối tượng đang theo học tại các trường nghề có kết quả học tập, tu dưỡng rèn luyện tốt.

 - Triển khai có hiệu quả các hoạt động vui chơi, giải trí cho đối tượng vào các ngày lễ, tết, các ngày kỷ niệm trong năm và 03 tháng hè. Tạo không khí vui vẻ, đầm ấm, đảm bảo lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa. Tổ chức sinh nhật hàng quý cho các đối tượng đảm bảo đầm ấm, đầy đủ vật chất, tinh thần.

 - Tổ chức tư vấn nghề cho các đối tượng là học sinh lớp 9, kết quả: 04 đối tượng đăng ký thi vào THPT, 02 đối tượng học nghề làm bánh tại trường Trung cấp Kinh tế Du lịch Hoa sữa, 01 đối tượng  học nghề công nghệ in 3D tại Công ty TNHH Gatsech.

 - Thực hiện tốt việc ghi chép tiến độ và theo dõi đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch chăm sóc trợ giúp đối tượng, theo hướng dẫn của Thông tư 02/2020/TT-BLĐTBXH ngày 14/02/2020 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cho các đối tượng.

 Thực hiện tốt công tác kiểm tra sức khỏe ban đầu cho đối tượng, mới được tiếp nhận vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm. Qua công tác kiểm tra sức khỏe ban đầu, nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh tật của từng đối tượng để kịp thời đưa ra kế hoạch chăm sóc, hỗ trợ phù hợp. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khoẻ các đối tượng, kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh thông thường cho đối tượng và kịp thời thăm, khám phát hiện các bệnh vượt quá khả năng điều trị, để phối hợp với các cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời cho các đối tượng. Kết quả công tác chăm sóc y tế năm 2023, đã thực hiện:

 - Tổ chức khám và điều trị các bệnh thông thường tại Trung tâm cho 274 lượt đối tượng; thực hiện đầy đủ việc tiêm phòng định kỳ và xét nghiệm khi tiếp nhận, cho uống thuốc tẩy giun 98 đối tượng, xét nghiệm HIV cho 20 đối tượng trẻ em.

 - Phối hợp với Bệnh viện Quân Y 6, khám sức khỏe định kỳ, 02 đợt cho 175 lượt đối tượng; Phòng khám Ngọc Bích, khám, đo kiểm tra cho 86 đối tượng (trong đó cắt kính cho 10 đối tượng); Bệnh Viện Cuộc sống tiêm phòng dại cho 01 đối tượng; tiêm phòng vacxin 6.1 cho 01 đối tượng, đưa 2 đối tượng đi tiêm phòng covid mũi 2, điều trị 01 đối tượng nhiễm covid-19; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm HIV cho 24 đối tượng mới được tiếp nhận.

 - Duy trì phác đồ điều trị tăng huyết áp cho 6 đối tượng người cao tuổi; phác đồ điều trị tiểu đường cho 1 đối tượng; duy trì lịch lọc máu định kỳ cho 01 đối tượng và duy trì phác đồ điều trị HIV bằng thuốc ARV cho 02 đối tượng. Thực hiện các hoạt động vật lý, trị liệu cho đối tượng là người cao tuổi và đối tượng bị bại não.

 - Bổ sung Vitamin, khoáng chất, thực phẩm chức năng cho đối tượng, như Tảo Prokids, Vitamin Prokids, Brain IQ Good cho đối tượng tại 2 cơ sở.

 - Cấp phát thuốc điều trị theo y lệnh của cơ quan y tế; cập nhật, ghi chép sổ theo dõi điều trị, sổ cấp phát thuốc theo đúng quy định.

 - Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho đối tượng; thực hiện phun thuốc khử khuẩn 21 lần/2 cs/ năm, phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh 2 lần /1 cơ sở/ năm.

 - Phối hợp với các phòng chuyên môn, thực hiện tốt công tác chăm sóc, hỗ trợ đối tượng ốm đau, nằm viện; thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt đối với đối tượng bị bại não, suy thận và đối tượng nhiễm HIV. Cập nhật sổ sức khỏe và theo dõi diễn biến hàng ngày của các đối tượng bị bệnh mãn tính, điều trị thường xuyên, như cao huyết áp, tiểu đường của đối tượng người cao tuổi; bại não, chạy thận đối với đối tượng trẻ em, ghi sổ theo dõi trong quá trình chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng.

 - Thực hiện tốt chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho đối tượng, đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn, định mức, chất lượng, không để xảy ra trường hợp suy dinh dưỡng. Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong các khâu chế biến thực phẩm của các bữa ăn. Thực hiện tốt việc quản lý xuất, nhập thực phẩm và công khai tài chính hàng ngày. Vận hành trang thiết bị nhà bếp, như bếp ga, tủ cơm điện đúng quy trình; đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và an toàn lao động.

- Năm 2024 Trung tâm phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu cụ thể như sau: 

- 100% viên chức và người lao động được tiếp thu các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy; HĐND; UBND tỉnh; Sở Lao động -Thương binh và xã hội.

- 100% viên chức và người lao động và các đối tượng được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định.

 - Tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng từ 130 đến 140 đối tượng bảo trợ xã hội.

 - 100% đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng chế độ tiêu chuẩn, định mức.

 - 95%  trở lên đối tượng theo học tại các trường được lên lớp, trong đó 20% đạt khá giỏi; 100% đối tượng đạt hạnh kiểm khá, tốt.

 - 100% đối tượng được chăm sóc sức khỏe y tế.

 - 100% đối tượng sau khi tái hòa nhập cộng đồng, có thể tự lao động nuôi sống bản thân.

 - 100% đối tượng bảo trợ xã hội, thường xuyện được đánh giá toàn diện và lập kế hoạch chăm sóc, hỗ trợ phù hợp.

 - 100% viên chức và người lao động hoàn thành nhiệm vụ, trong đó 90% trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 - 100 % hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ tại Trung tâm được ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện.

 - 100% viên chức, người lao động của Trung tâm, ứng dụng công nghệ thông tin cơ bảnvào thực hiện nhiệm vụ.

 - Phấn đấu có từ 30 - 40% viên chức, người lao động được tham giac các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày; từ 10 - 20% viên chức tham gia đào các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị.

anh tin bai

Đ/c Lê Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm điều hành phiên tham luận

Hội nghị đã có 3 ý kiến tham luận góp ý vào bản báo cáo về phướng hướng nhiệm vụ năm 2024. Trong đó về các công tác như CCHC, công tác quản lý, chăm sóc đối tượng, công tác y tế và nuôi dưỡng...Tại phiên tham luận, đồng chí Lê Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm đã đánh giá cao các tham luận của viên chức và người lao động, và xin tiếp thu đưa vào phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Duy Dũng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Duy Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được. Trong năm 2024 tập trung vào một số nội dung sau: Phối hợp với các UBND Xã,UBND các huyện thành phố tiếp tục thực hiện công tác rà soát, tuyên truyền, tiếp nhận đối tượng bảo trợ xã hội vào Trung tâm. Tổ chức tốt các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán cho viên chức, người lao động và các đối tượng bảo trợ xã hội trong đơn vị đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Có phương án bố trí viên chức của đơn vị trực 24/24 giờ bảo đảm giữ vững an ninh trật tự trong cơ quan trong dịp tết Nguyên đán. Tiếp tục duy trì kiểm tra, giám sát về thực phẩm, cung cấp cho bếp ăn của đối tượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để dịch bệnh xảy ra ngộ độc thực phẩm.

anh tin bai

Các phòng chuyên môn ký kết giao ước thi đua, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội

 Phát biểu bế mạc Hội nghị đồng chí Dương Thị Thu Huyền, Giám đốc Trung tâm xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Duy Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đồng thời nhấn mạnh trong năm 2024 tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn của viên chức, xây dựng đề án vị trí việc làm đảm bảo đúng người, đúng việc, đúng năng lực chuyên môn, tập trung quản lý tốt 02 Cơ sở của Trung tâm...

 Nhân dịp này tại Hội nghị đã chuyển trao Huy hiệu vì sự nghiệp phát triển tỉnh Sơn La cho 03 cá nhân, trao Giấy khen của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho 08 cá nhân; Danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở cho 01 cá nhân; danh hiệu Lao động tiên tiến cho 27 cá nhân.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:
anh tin bai

Đ/c Nguyễn Duy Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH và Đ/c Dương Thị Thu Huyền - Giám đốc Trung tâm chuyển trao huy hiệu vì sự nghiệp phát triển tỉnh Sơn La

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Duy Dũng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao tặng giấy khen cho viên chức Trung tâm

anh tin bai
Đ/c Nguyễn Duy Dũng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho viên chức Trung tâm

anh tin bai

Viên chức và Người lao động Trung tâm chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội